HẾT THỜI HIỆU CHIA THỪA KẾ… CÒN ĐÒI ĐƯỢC ĐẤT KHÔNG?

Nhà Đất Nguyễn Kim là chuyên gia pháp lý nhà đất, dịch vụ bất động sản khu vực Hóc Môn, Quận 12,...Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách, tư vấn hỗ trợ giải pháp phù hợp với từng nhu cầu của từng khách hàng.
HẾT THỜI HIỆU CHIA THỪA KẾ… CÒN ĐÒI ĐƯỢC ĐẤT KHÔNG?
Ngày đăng: 19/06/2026 04:43 PM

📌 HẾT THỜI HIỆU CHIA THỪA KẾ… CÒN ĐÒI ĐƯỢC ĐẤT KHÔNG?

Nhiều gia đình có đất của cha mẹ, ông bà để lại nhưng nhiều năm không làm thủ tục phân chia.

Đến khi xảy ra tranh chấp mới phát hiện:

💥 Đã hết thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế.

Vậy có còn đòi được phần đất của mình không?

Theo Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu yêu cầu chia di sản đối với bất động sản là 30 năm kể từ thời điểm người để lại di sản qua đời.

⚠️ Tuy nhiên, hết thời hiệu không đồng nghĩa với việc đương nhiên mất mọi quyền lợi đối với thửa đất.

Trong thực tế, tùy từng trường hợp vẫn có thể phát sinh:

✅ Tranh chấp quyền sử dụng đất.

✅ Tranh chấp tài sản chung của các đồng thừa kế.

✅ Tranh chấp liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất.

✅ Yêu cầu xác định công sức gìn giữ, bảo quản tài sản.

Việc giải quyết sẽ phụ thuộc vào:

📌 Thời điểm mở thừa kế.

📌 Quá trình quản lý, sử dụng đất thực tế.

📌 Hồ sơ, giấy tờ và chứng cứ liên quan.

📌 Nguồn gốc hình thành quyền sử dụng đất.

👉 Vì vậy, nếu gia đình đang có đất thừa kế chưa phân chia hoặc phát sinh tranh chấp, nên rà soát hồ sơ và tình trạng pháp lý càng sớm càng tốt để tránh những rủi ro đáng tiếc về sau.

☎️ Nhà Đất Nguyễn Kim 

Chuyên tư vấn pháp lý nhà đất – thừa kế – sang tên – hợp thức hóa hồ sơ.

#NhaDatNguyenKim

#PhapLyNhaDat

#ThuaKeDatDai

#TranhChapDatDai

#SoDoSoHong

#DatDaiHocMon

#TuVanPhapLyDatDai

#NguyenKimHCM

#NhaDatHocMon

#PhapLyBatDongSan

Map
Zalo
Hotline